Gia Lai: Tai ương liên tiếp ập xuống gia đình nghèo

  • Post category:Gia Lai

Đó là gia đình anh Huỳnh Văn Thiện (47 tuổi) và chị Lương Thị Mỹ Trang (39 tuổi) ở thôn 2, xã Trà Đà, TP. Pleiku. Mới rồi, anh Thiện làm thợ hồ bị điện giật dẫn đến bỏng nặng, đôi bàn tay co rút, suy đa tạng; trước đó, chị Trang làm phụ hồ cũng bị ngã chấn thương cột sống. Gia đình vốn đã nghèo, tai ương lại liên tiếp ập xuống khiến cuộc sống của anh chị ngày càng túng quẫn, bi đát hơn.

Sáng 27-11, anh Thiện cùng nhóm thợ thi công hạng mục cổng (cao khoảng 6 mét) của công trình đường bao sân vận động xã Trà Đa (TP. Pleiku). Trong lúc đưa cây thép lên, không may chạm vào đường dây điện trung thế, anh Thiện bị điện giật.

Anh Huỳnh Văn Thiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh: Đ.Y

Kể lại câu chuyện này với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hùng (một người trong nhóm thợ) ngậm ngùi: “Anh Thiện bị điện giật cháy, kêu la thảm thiết nhưng nhiều người ở phía dưới chỉ biết nhìn lên, không biết làm sao để đưa anh xuống. Phải 30 phút sau, mọi người mới nhờ được một xe cẩu đến đưa anh Thiện xuống rồi đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu”.

Anh Hùng cho biết thêm, sau đó, anh Thiện được chuyển đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định với tình trạng phỏng điện độ IV, chiếm 40% diện tích cơ thể. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp tục chuyển anh Thiện đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) điều trị. 

Kể từ đó đến nay, chị Trang dù bệnh tật, đi lại khó khăn nhưng cũng phải phó thác việc nhà và nhiệm vụ chăm lo 2 con nhỏ cho mẹ chồng tuổi đã gần 80, để vào viện chăm sóc chồng.

Trao đổi qua điện thoại, chị Trang nghẹn ngào: “Mấy hôm nay, chồng tôi rất hoảng loạn, rất lo việc mình sẽ bị mất cả 2 bàn tay. Không những thế, anh ấy còn liên tục lên cơn co giật, sức khỏe ngày một yếu đi”.

Chị Trang cho biết thêm, hoàn cảnh gia đình anh chị rất khó khăn. Anh Thiện làm nghề thợ hồ nhưng công việc không ổn định. Riêng bản thân chị, hơn 1 năm trước, chị không may ngã xuống hầm rút, bị chấn thương cột sống, không thể đi lại nhiều và làm việc nặng nhọc. Hàng ngày, chị chỉ có thể ở nhà làm nội trợ, chăm lo các con và mẹ chồng.   

Trưa 4-12, khi đến thăm gia đình anh chị, chúng tôi chứng kiến một số bà con hàng xóm đến phụ giúp gia đình để chị Trang có thời gian chăm sóc chồng ở bệnh viện. Bà Đoàn Thị Dự (mẹ anh Thiện) sức yếu, lưng còng, nói trong nước mắt: “Tôi sinh được 5 người con nhưng giờ chỉ còn Thiện và một đứa con gái. Thiện là trụ cột gia đình, siêng năng, chịu khó, nay bị tai nạn như thế này, không biết rồi sẽ như thế nào. Con dâu thì cũng bệnh tật. Hai đứa cháu thì đứa lớn mắc bệnh hen suyễn, đứa nhỏ thỉnh thoảng lại bị động kinh. Sao hoàn cảnh gia đình con tôi khổ vậy trời”. 

Chị Bạch Thị Liên (hàng xóm) chia sẻ: “Vợ chồng anh Thiện, chị Trang chịu khó làm ăn, sống chan hòa với xóm giềng. Anh Thiện gặp tai nạn, bà con chúng tôi gom góp mỗi nhà mỗi ít gọi là giúp nhau trong cơn hoạn nạn. Cùng với đó, chúng tôi cũng thường xuyên đến trợ giúp việc gia đình, động viên mẹ anh Thiện và các cháu”.  

Ông Đào Xuân Khoát (Trưởng thôn 2, xã Trà Đa) cho biết: “Khi nghe tin anh Thiện bị  tai nạn, không chỉ bà con thôn 2 mà cả 5 thôn trong xã, một số nhà hảo tâm cũng đã có nghĩa cử giúp đỡ quý báu với số tiền hơn 30 triệu đồng (tính đến ngày 4-12). Nhưng số tiền này cũng không thấm tháp vào đâu so với chi phí điều trị của anh Thiện. Rất mong trong những ngày tới có thêm các Mạnh Thường Quân chung tay hỗ trợ để gia đình vượt qua lúc khó khăn”.  

Mọi sự giúp đỡ cho anh Thiện xin liên hệ: chị Lương Thị Mỹ Trang, số tài khoản: 060237847701 tại Ngân hàng Sacombank, Chi nhánh Hoa Việt TP. Hồ Chí Minh, số điện thoại: 0926011698.

Đinh Yến – Báo Gia Lai

Hiện anh Thiện phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Để có chi phí đưa anh vào TP. HCM chữa trị, chị Trang đã phải bán tất cả đồ đạc trong nhà, vay mượn thêm hàng xóm. Hoàn cảnh gia đình anh Thiện hiện đang vô cùng khó khăn, nhất là việc điều trị cho anh trong những ngày tháng tới vẫn còn dài, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Hơn 1 tuần đã trôi qua, anh Thiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị bỏng nặng, đôi bàn tay co rút và có nguy cơ bị tàn phế. “Mấy hôm nay, chồng tôi rất hoảng loạn, lo lắng sẽ mất cả 2 bàn tay thì làm sao đi làm thợ hồ nuôi gia đình. Mọi người vẫn đang cố giấu tình trạng của anh nhưng hình như anh cảm nhận được…” – chị Trang kể.