Gia Lai: Thần y chữa “rắn cắn” cứu người

  • Post category:Gia Lai

Với bài thuốc bí truyền của dòng tộc truyền lại, ông Hà Quốc Thắng (SN 1947, trú tại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) đã giúp hàng trăm lượt người thoát cửa tử khi không may bị rắn độc cắn. Vậy nên nhiều người tôn xưng ông là “thần y”.

Trị nọc rắn bằng cây cỏ vườn nhà

Người dân xã Ia Băng vẫn truyền tai nhau về một thầy lang chuyên chữa rắn cắn cứu người. Dù bị nặng đến mức “thập tử nhất sinh” nhưng đã uống được thuốc của thầy lang này thì sẽ khỏi bệnh. Đó là thầy lang Hà Quốc Thắng. Nhà ông Thắng ở giữa thôn Phú Vinh, sát quốc lộ 14, đoạn qua địa phận xã Ia Băng, phía trước có 2 cây dừa lớn. Không khó để tìm ra nhà ông bởi người dân nào trong thôn cũng biết.

Có hẹn trước nên ông Thắng ở nhà chờ chúng tôi. Sau một tuần trà, ông chia sẻ cùng chúng tôi về bài thuốc bí truyền và việc chữa rắn độc cắn cứu người. “Đây là bài thuốc bí truyền của dòng tộc tôi ở Thanh Hóa. Bài thuốc này chỉ linh nghiệm khi chữa giúp miễn phí. Mẹ và cậu đã truyền lại bài thuốc này cho tôi với mục đích tự giúp mình, giúp người nếu không may bị rắn hay một vài loài động vật có độc khác tấn công”-ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng hái lá đinh lăng làm thuốc chữa rắn cắn. Ảnh: T.D

Ông Thắng cho biết: Đầu năm 1971, như bao thanh niên khác, ông đăng ký nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Năm 1972, ông là Đại đội trưởng Đại đội trinh sát thuộc Trung đoàn 201 độc lập, Quân khu 9. Thời gian này, ông bắt đầu chữa bệnh cho người bị rắn cắn. “Tôi bị thương rồi được đưa về tuyến sau trong một trận đánh với địch mà quân ta bị tổn thất lớn. Trước trận, chúng tôi có 44 người nhưng sau đó có đến 37 người hy sinh, 7 người bị thương. Khi đang được điều trị ở trạm quân y giữa rừng thì tôi nghe tin có người bị rắn độc cắn nguy kịch. Tôi báo với đơn vị rằng mình có thể chữa được bằng bài thuốc gia truyền và đã thành công. Tôi còn nhớ tên anh ấy là Nguyễn Xuân Sanh, quê Hải Dương. Sau đó thì tôi có chữa cho nhiều người nữa. Hồi ấy, bộ đội ta cứ ăn ở dưới hầm và hành quân qua rừng nên hay bị rắn độc cắn”-ông Thắng nhắc nhớ.

Trong cuộc trò chuyện, ông Thắng cùng vợ là bà Hoàng Thị Phụng chia sẻ với chúng tôi đôi chút về bài thuốc chữa cho người bị rắn hay các con vật có độc khác cắn. Thuốc của ông Thắng gồm hơn 12 loại cây cỏ quanh vườn nhà và sừng một số động vật. Đó là các loại lá, quả như: đu đủ, bưởi bung, chó đẻ, đinh lăng, lá giang, hương nhu, chanh, ngải cứu… “Tôi hái lá, quả về phơi khô rồi nấu thành nước cho người bệnh uống. Thuốc của tôi thường tổng hợp nhiều loại lá, quả, sừng động vật để chữa nhưng cũng tùy theo mỗi loại rắn độc cắn để bốc thuốc riêng. Ví như chữa người bị rắn hổ chúa cắn thì phải có lá đu đủ và lá bưởi bung để giải độc. Có trường hợp thì lấy hạt nhãn giã nhỏ rồi đắp nơi vết cắn”-thầy lang Thắng nói.

Giúp hàng trăm lượt người thoát cửa tử

Gia đình ông Thắng chuyển vào Gia Lai sinh sống từ năm 1984. Thời điểm đó, ông là cán bộ kỹ thuật của Công ty Cao su Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) tăng cường cho Công ty Cao su Chư Sê vừa mới được thành lập. Từ đó đến nay, ông cùng gia đình sinh sống ở thôn Phú Vinh. Sau khi nghỉ hưu, công việc chính của ông là chăm sóc vườn cà phê và chữa trị cho những người không may bị rắn cắn.

Ông Thắng đang bắt mạch cho 1 người dân cùng thôn bị rết cắn. Ảnh: T.D

Hơn 47 năm hành thiện, thầy lang Hà Quốc Thắng đã cứu hàng trăm lượt người thoát lưỡi hái tử thần. Người bệnh được chữa nhiều đến nỗi ông không nhớ hết. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân trong cả nước đổ về nhờ ông Thắng cứu giúp. Cũng có người đến xin được ông nhận là con nuôi sau khi ông chữa bệnh giúp. Chỉ nghĩ hành thiện cứu người nên ông Thắng tận tâm chữa trị chứ không lấy đó làm nghề, không treo biển quảng bá và cũng không đòi hỏi tiền bạc. “Người dân các tỉnh Tây Nguyên đến nhờ tôi chữa nhiều nhất. Nhiều trường hợp bị độc tố của rắn ngấm sâu khiến thối thịt, loét da, mắt bị mù tạm thời, tím tái cơ thể nhưng cứ uống thuốc của tôi là khỏi. Bệnh nặng đến cỡ 80-90 phần tử còn 10 phần sinh tôi cũng chữa được. Duy chỉ 1 lần có bệnh nhân tử vong nguyên nhân là bởi tôi đi công việc ở tỉnh xa, không về kịp”-ông Thắng bộc bạch.

Đến giờ, anh Nguyễn Công Tha (cùng thôn) vẫn nhớ ơn cứu mạng của ông Thắng. “Khoảng năm 2000, tôi vào rừng chặt cây về làm trụ hồ tiêu. Trong lúc tôi đi trước phát đường cho xe công nông đi sau thì bị rắn hổ chúa cắn vào ngón chân trái. Mọi người buộc ga rô rồi chở công nông về thẳng nhà chú Thắng. Về đến gần nhà chú ấy, người tôi dần mất cảm giác, máu tự nhỏ thành giọt, không cầm được nhưng chú ấy cho uống thuốc ít ngày là khỏi. May mà được chú Thắng chữa chứ không thì xanh cỏ rồi”-anh Tha xúc động. Còn chị Bùi Thị Thanh (thôn Phú Tân, xã Ia Băng) thì kể: “Tôi thân với con gái bác Thắng nên lúc nhỏ thường đến nhà chơi. Tôi nhớ có trường hợp một người Ê Đê ở Đak Lak bị rắn độc cắn đến nỗi lở loét, người tím tái và đã đi chữa nhiều nơi không được. Sau 7 ngày uống thuốc nhà bác Thắng thì khỏi bệnh hẳn”.

Vợ ông Thắng cho biết thêm: “Có người ở Hà Nội bị rắn độc cắn không chữa được phải mua vé máy bay nhờ chồng tôi ra chữa gấp cho. Ông ấy cho uống thuốc mấy hôm là khỏi. Cách đây 2-3 hôm, một người Jrai ở cùng xã bị rắn cạp nia cắn cũng được chồng tôi cứu mạng”.

Ông Trần Văn Thả-Bí thư chi bộ thôn Phú Vinh: “Tôi về ở đây từ năm 1999. Từ đó đến nay, tôi thấy ông Thắng chữa khỏi cho nhiều người bị rắn độc hay một số loài vật có độc khác cắn. Ngoài người bệnh ở xã thì nhiều người ở các huyện, tỉnh khác cũng tìm đến. Có người bị rắn độc cắn đến hoại tử vẫn được ông Thắng chữa khỏi”.

Thiên Di – Báo Gia Lai