Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

  • Post category:Gia Lai

Thương lái nhận ký gửi hàng chục tấn cà phê của người dân bỗng nhiễn “mất tích” khiến nhiều gia đình lo mất tết.

Khoảng gần 1 tuần qua, ông P.V.C (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rời khỏi địa phương khiến cho nhiều gia đình như ngồi trên đống lửa vì trót mang cà phê ký gửi và tiền cho gia đình ông này vay. 

Theo người dân địa phương, trước đây ông C. làm nghề thợ rèn, vợ là công nhân cà phê. Khoảng 1 năm nay gia đình ông C. chuyển nghề thu mua nông sản. Vào vụ thu hoạch, người dân mang cà phê tới ký gửi và bán. Ngoài ra, vợ chồng ông C. làm làm thêm dịch vụ “đáo hạn ngân hàng” để hưởng tiền chênh lệch. 

Căn nhà ông P.V.C đóng cửa im lìm khiến nhiều người đến đòi nợ nhưng không biết tìm đâu

Vào ngày 14-1, ông C. cùng gia đình đã đi khỏi địa phương, liên lạc không được nên rất nhiều chủ nợ kéo đến đòi tiền.

Bà N.T.D đã nhiều ngày nay, chờ đợi trước cửa nhà ông C. để đòi tiền, cho biết đã cho gia đình ông C. mượn gần 500 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên khi đòi thì vợ chồng ông xin khất và hẹn đến ngày 20 tháng chạp sẽ trả. “Tiền chưa trả được thì vợ chồng, con cái cùng bỏ đi. Lúc thấy nhiều người đến đòi tôi mới tá hoả phát hiện ra ông C. vay tiền của rất nhiều người” – bà D. than thở. 

Còn bà L.T.L vì tin tưởng là hàng xóm lâu năm nên đã cầm cố tài sản vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng mang cho ông C. vay. “Vợ chồng ông C. hẹn đến 20 tháng chạp là trả. Sáng đó, tôi đến lấy thì thấy cửa đóng kín, gọi điện không liên lạc được. Tìm hiểu ra thì biết cả 2 vợ chồng đã làm thủ tục chuyển trường cho con, bán căn nhà đang ở. Rõ ràng vợ chồng ông C. đã có ý định lừa tiền của chúng tôi từ trước” – bà L.T.L lo lắng.

Sau khi nhắm được thông tin vụ việc, UBND huyện Ia Grai đã bố trí lực lượng nằm đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực. Yêu cầu Công an huyện Ia Grai điều tra, làm rõ thông tin vụ việc, làm việc với những người liên quan nắm cụ thể tình hình, kịp thời báo cáo diễn biến vụ việc để theo dõi, chỉ đạo; đồng thời chỉ đạo UBND xã Ia Yok hướng dẫn những người có liên quan đến vụ việc tiến hành các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của pháp luật.

Qua thống kê ban đầu, gia đình ông P.V.C đã nhận ký gửi 50,1 tấn cà phê tươi, 2,5 tấn cà phê nhân và vay mượn hơn 1,4 tỷ đồng của 15 hộ dân trên địa bàn xã Ia Yok. 

Hoàng Thanh – Người Lao Động