Gia Lai tiêm vaccine phòng bạch hầu cho toàn bộ người dân xã Hải Yang

  • Post category:Gia Lai

Chiều ngày 7/7, ông Mai Xuân Hải (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai) cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có tổng cộng 16 ca mắc bệnh bạch hầu. 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu bệnh phẩm của người dân ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Những người có nguy cơ, tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều được lấy mẫu bệnh phẩm, đồng thời tiến hành cách ly theo quy định. 

Khám sàng lọc bạch hầu cho người dân ở huyện Đăk Đoa. Ảnh Thanh Tuấn

Cũng theo ông Mai Xuân Hải, trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, đơn vị đã gửi công văn đề xuất xin Bộ Y tế hỗ trợ 100.000 liều vaccine Td phòng chống bệnh bạch hầu.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên gửi khẩn cấp cho tỉnh Gia Lai trước mắt là 5.000 liều vaccine để tiêm chủng cho toàn bộ người dân ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, nơi đang diễn ra điểm nóng về dịch bệnh.

Toàn bộ người dân xã Hải Yang với dân số hơn 4.000 người sẽ được các y bác sĩ tiêm phòng dịch bạch hầu.

Như tin đã đưa, hiện nay, ổ dịch bệnh bạch hầu đã bùng phát ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa. Cả xã Hải Yang đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, Công an, dân quân tự vệ cắm chốt ở các ngõ ra vào xã nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Sau khi bùng phát dịch bạch hầu ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, các cán bộ, nhân viên y tế đã phun hóa chất khử khuẩn Cloramin B toàn bộ khu vực xã và các nhà dân. Hàng chục y bác sĩ tổ chức cấp phát thuốc kháng sinh dự phòng Erythromycin, khám sàng lọc, tiêm dự phòng vắc xin phòng bệnh cho người dân. 

Thanh Tuấn – Lao Động