Gia Lai: Tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35, nữ sinh tự nguyện xin cách ly

  • Post category:Gia Lai

Theo Sở Y tế Gia Lai, trong ngày 13-3, ngành Y tế tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm của hai trường hợp đang cách ly y tế để chuyển Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid-19.

Nữ sinh L. hiện đang cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Như Nguyện

Trường hợp đầu tiên là chị N.T.A.L (SN 2001), làng Thao Nha, xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê tự nguyện xin cách ly tại Khu cách ly Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Chị L. là sinh viên năm nhất, học tại Trường Đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng. Ngày 6-3, chị L. có đến cửa hàng Thế giới di động (07 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Hiền, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để nộp tiền trả góp và có tiếp xúc (thời gian ngắn tầm 30 giây) với bệnh nhân số 35. Trong quá trình tiếp xúc, công dân và bệnh nhân số 35 đều có đeo khẩu trang. 

Từ ngày 6 đến ngày 11-3, công dân này vẫn sinh hoạt và đi học bình thường. Đến 20 giờ 50 phút ngày 11-3, chị L. đi xe khách về Gia Lai và có mặt tại nhà vào ngày 12-3; quá trình di chuyển chi L. đều đeo khẩu trang. Hiện tại, chị L. và người nhà không có triệu chứng ho, sốt, khó thở, toàn trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên lo lắng vì từng có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 35, ngay trong ngày 12-3, chị L. đã tự nguyện xin cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và cán bộ y tế đã lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm chẩn đoán. 

Trường hợp thứ hai là  anh N.T.T.T (SN 1996), tổ dân phố 3, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Anh T. là nhân viên làm việc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, bộ phận mặt đất, chuyên công tác vệ sinh máy bay. Trong ngày 2-3, công dân làm vệ sinh chuyến bay Qatar Airways OR 708 chở bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34 tại Bình Thuận.

Từ ngày 2-3 đến ngày 11-3, công dân trên vẫn đi làm bình thường, tiếp xúc với người trong Cảng hàng không. Đến ngày 11-3, công dân từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai bằng máy bay. Khi về nhà, anh T. không tiếp xúc với ai ngoài những người trong gia đình. Hiện tại, công dân và người nhà đều khỏe mạnh, không có biểu hiện gì bất thường về sức khỏe. 

Ngày 13-3, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai và Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đến nhà công dân tư vấn, hướng dẫn và vận động anh T. đến Trung tâm Y tế huyện Ia Grai để cách ly, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm chẩn đoán. 

Trong một diễn biến khác, liên quan đến trường hợp anh M.V.H, tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai (trước đó cách ly tại Trung tâm y tế huyện Ia Grai) qua điều tra dịch tễ thì anh H. có tiếp xúc với anh H.V.M (ở huyện Chư Prông) từng cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau khi trở về từ Hà Nội (anh M. sau đó xét nghiệm âm tính với SARS-coV-2). Chính vì vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Ia Grai đã thống nhất không lấy mẫu bệnh phẩm và cho anh H. về cách ly tại nhà. Trạm Y tế xã sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình sức khỏe hàng ngày của anh H. và báo cáo về Trung tâm Y tế huyện để có hướng xử trí kịp thời theo quy định.

Như Nguyện – Báo Gia Lai

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202003/gia-lai-tiep-xuc-gan-voi-benh-nhan-thu-35-nu-sinh-tu-nguyen-xin-cach-ly-5673310/