Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp, mỗi đêm trộm 3-4 con bò

  • Post category:Gia Lai

Với thủ đoạn tinh vi và ranh mãnh, cặp vợ chồng hờ đã thiết lập một đường dây trộm bò chuyên nghiệp với số lượng lớn. Không chỉ thế, chúng còn xẻ thịt bò bán ngay tại nhà hòng che mắt cơ quan Công an. Mỗi lần trộm bò, chúng đánh cả ô tô để đi trộm, có đêm nhóm này trộm 3 – 4 con bò.

Từ trái qua, các đối tượng: Trần Văn Hùng, Vũ Thị Quý, Trương Văn Toán và Siu Quốc Khánh. 

Hai vợ chồng “bò tặc”

Từ cuối năm 2019 đến những tháng đầu năm 2020, CAH Chư Prông nhận được nhiều tin trình báo của người dân về việc mất trộm bò. Đối với người dân ở các xã khó khăn thì đây là một tài sản lớn của họ; có gia đình mất 2-3 con bò trong một đêm. Trước tình hình trên, lãnh đạo CAH Chư Prông (Gia Lai) đã chỉ đạo cho các đội nghiệp vụ lên kế hoạch đấu tranh triệt phá nhóm đối tượng “bò tặc” này để giữ gìn ANTT trên địa bàn cũng như đảm bảo tài sản của người dân. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an các xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm giúp người dân chăn nuôi gia súc nâng cao cảnh giác.

Từ tháng 2-2020, lãnh đạo CAH Chư Prông đã thành lập chuyên án đấu tranh. Thế nhưng, ngay từ đầu đã gặp nhiều khó khăn khi các vụ trộm cắp bò đều xảy ra ở vùng làng bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), ít người qua lại và gần như không để lại dấu vết nghi vấn nào. Đặc biệt, khác với những đối tượng trộm bò khác xẻ thịt ngay gần đó, các vụ trộm bò xảy ra trên địa bàn H. Chư Prông thì đối tượng đều đưa bò đi nơi khác.

Ngay sau khi nhận chỉ đạo, Đội CSHS CAH Chư Prông đã nhanh chóng vào cuộc, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Mở rộng địa bàn, các trinh sát phát hiện cặp vợ chồng hờ Trần Văn Hùng (SN 1988) và Vũ Thị Quý (SN 1991, cùng trú làng Jít Rông 2, xã Ia Din, H. Đức Cơ, Gia Lai) có nhiều khả nghi. Hùng là đối tượng bất hảo với 2 tiền án “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chưa được xóa án tích. Cả hai dù không có công ăn việc làm ổn định nhưng thời gian gần đây, Quý mở quầy bán thịt bò ngay tại nhà, còn Hùng khi nào cũng rủng rỉnh tiền tiêu xài. Hàng xóm chỉ biết Hùng đang làm thêm nghề mua, bán bò và thường xuyên có “hàng” để bán.

Qua nắm bắt tình hình, các trinh sát nhận thấy Hùng cả ngày hầu như chỉ ở nhà, nhưng cứ đến chiều tối thì cùng với một số đối tượng khác đi ra khỏi địa bàn. Những hành vi bất minh của Hùng cùng vợ hờ và một số đối tượng khác đã lọt vào “tầm ngắm” của các trinh sát. Tuy nhiên, Hùng hoạt động cực kỳ ranh mãnh và luôn cảnh giác cũng như có nhiều thủ đoạn đối phó khi rời đi khỏi địa bàn cũng như khi gây án. Đối với kẻ lọc lõi như Hùng, lãnh đạo CAH Chư Prông đã chỉ đạo cho Đội CSHS lên phương án nhanh chóng bắt giữ Hùng cùng tang vật cũng như các đối tượng liên quan.

Bí mật trên chiếc xe hết đát

Qua nhiều lần tiếp cận, nắm bắt tình hình, các trinh sát đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, một “mẻ lưới” đã được giăng sẵn để bắt quả tang cặp vợ chồng “bò tặc” này. Khoảng 22 giờ ngày 4-5, trên đường liên xã Ia Kriêng (H. Đức Cơ, Gia Lai), chiếc ô-tô loại 16 chỗ BKS 81B-0611 ì ạch lăn bánh lên con dốc bởi chở nặng. Ngay lúc đó, lực lượng CAH Chư Prông phối hợp CAH Đức Cơ tiến hành kiểm tra chiếc xe nói trên. Trên xe, chỉ có Hùng lái xe cùng với vợ là Quý ngồi ghế bên cạnh, toàn bộ băng ghế phía sau đã được tháo bỏ, trên xe đang chở 2 con bò.

Chiếc ô-tô hết “đát” mà các đối tượng dùng để chở bò trộm cắp.

Là một kẻ lọc lõi nên dù gặp lực lượng Công an nhưng Hùng vẫn bình thản như không hề có chuyện gì. Y thanh minh rằng 2 con bò trên được vợ chồng y mua của người dân và đang trên đường đưa về nhà để chờ bán. Thế nhưng, trước toàn bộ chứng cứ không thể chối cãi, cả 2 đối tượng cùng tang vật đã được đưa về cơ quan Công an. 2 con bò trên nhanh chóng được xác định là của ông Siu Krang (SN 1987, trú làng Hle, xã Ia Pia, H. Chư Prông) và Rơ Lan Pleo (SN 1975, trú làng Pang, xã Ia Pia).

Qua đấu tranh, Quý và Hùng khai, khoảng 14 giờ ngày 4-5, Hùng gọi điện rủ Siu Quốc Khánh (SN 2000, trú làng Jít Le, xã Ia Lang, H. Đức Cơ) đi tìm bò để trộm cắp và Khánh đồng ý. Sau đó, Hùng lấy xe máy chở Khánh đi qua các xã trên địa bàn H. Chư Prông tìm “con mồi”. Đến xã Ia Pia, cả hai đã dắt trộm 2 con bò của ông Krang và ông Pleo thả chăn ngoài đồng nhưng không có người trông giữ. Đem bò đi giấu nơi khác, đợi đến trời tối, Hùng gọi điện cho Quý điều khiển ô-tô BKS 81B-0611 chở Trương Văn Toán (SN 1994, trú thôn Quyết Thắng, xã Ia Din, H. Đức Cơ) đến nơi để đưa bò trộm cắp về. Cả bọn dắt 2 con bò trộm cắp lên ô-tô, sau đó Toán và Khánh chạy xe máy về còn vợ chồng Hùng, Quý cùng đi ô-tô chở 2 con bò về đến địa phận xã Ia Kriêng (H. Đức Cơ) thì bị cơ quan Công an bắt giữ cùng tang vật. Ngay sau đó, củng cố chứng cứ, hồ sơ, CQCSĐT CAH Chư Prông đã lần lượt bắt giữ Khánh và Toán.

Trước đó, vào chiều 2-5, Khánh, Toán và Hùng cùng đi xe máy từ H. Đức Cơ đến khu vực xã Ia Boòng (H. Chư Prông) để tìm bò để trộm cắp. Khi đến nhà ông Rơ Châm Pan (SN 1994, trú làng Tnao, xã Ia Boòng) thì cả bọn phát hiện có 3 con bò ở sau vườn nhà nhưng không có người trông coi nên tìm cách bắt trộm 3 con bò trên. “Ẩn mình” ở vườn cà-phê gần đó, đợi đến khoảng 21 giờ, Hùng gọi điện cho Quý lái ô-tô BKS 81B-0611 đến địa điểm trên. Tuy nhiên, có 1 con bò không cột dây nên cả bọn chỉ dắt được 2 con bò đi ra ngoài rồi đẩy lên ô-tô chở về nhà Hùng. Sau đó, các đối tượng đã xẻ thịt một con bò để Quý bán, còn 1 con Hùng đưa cho Khánh cất giấu chờ tiêu thụ.

Qua đấu tranh, bước đầu nhóm 4 đối tượng “bò tặc” trên khai nhận, chỉ trong vòng từ đầu năm đến nay, chúng đã thực hiện 7 vụ trộm cắp với tổng số là 23 con bò của người dân tại địa bàn các xã Ia Pia, Ia Boòng, Ia Puch, Ia O của H. Chư Prông. Thủ đoạn của chúng là, vào buổi chiều chúng sẽ dùng xe máy đi qua địa bàn các xã, lợi dụng sơ hở của người dân khi cột bò ở nơi vắng vẻ, không có người trông coi. Đợi chiều tối, chúng sẽ đưa bò đi giấu nơi khác rồi gọi điện cho các đối tượng đưa xe đến chở bò về xẻ thịt bán hoặc cất giấu chờ tiêu thụ.

Được biết, Khánh và Toán đều là những đối tượng đã từng có tiền án tiền sự, bên cạnh đó, chiếc xe ô-tô dùng để chở bò cũng là chiếc xe đã hết niên hạn sử dụng. Hiện Cơ quan CSĐT CAH Chư Prông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Công an Đà Nẵng