Gia Lai: Trường hàng chục tỷ đồng mới xây đã hư, sửa xong lại hư tiếp

  • Post category:Gia Lai

Trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2 (huyện Chư Pưh, Gia Lai) dù mới đưa vào sử dụng nhưng đã nứt toác, sụt lún. Sau đó trường đã được sửa chữa, tuy nhiên cũng chỉ được vài tháng, các vị trí sửa vết nứt càng to và lan rộng hơn.

Trước đó, báo chí có phản ánh về tình trạng xuống cấp của trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2. Theo đó, trường dù mới đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện tình trạng hư hỏng, sụt lún, ảnh hưởng đến công tác dạy và học của thầy trò nhà trường.

Sau khi sửa chữa các vết nứt ở móng lại xuất hiện

Dự án Trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2 do Sở GD&ĐT Gia Lai làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư là hơn 13,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn ODA và đối ứng địa phương. Dự án do liên danh Công ty Cổ phần Nam Sao và Công ty Cổ phần Hưng Phú thi công. Công trình khởi công từ tháng 9-2016, đến tháng 6-2017 thì hoàn thành. Trường gồm 18 phòng học, 3 phòng bộ môn; quy mô 1 trệt, 2 lầu.

Năm học 2017-2018, nhà trường đã bắt đầu tổ chức việc dạy học tại đây. Tình trạng hư hỏng đã xuất hiện vào học kỳ II năm học đầu tiên.

Những vết nứt sâu và lan rộng hơn

Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản, giao cho Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, xác minh.

Theo kết quả kiểm tra, nền đất đắp bị lún cục bộ. Việc lún cục bộ này làm cho kè đá đoạn trục bị nứt chiều dài 8,7m, có chỗ rộng 2cm. Nền khu nhà vệ sinh cũng bị lún cục bộ, gãy võng nền, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng và chất lượng mỹ quan.

Hệ thống PCCC vẫn còn trống rỗng

Sau khi đánh giá nguyên nhân, đơn vị thi công đã cho tiến hành sửa chữa, tuy nhiên làm không triệt để. Chỉ được vài tháng, dãy phòng học 3 tầng lại xuất hiện tình trạng các vết nứt kéo dài và sâu ở móng.

Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận, phía sau dãy phòng học 3 tầng các vết nứt kéo dài, xé toạc các mảng bê tông được trám một cách đơn sơ bên ngoài. Từng mảng bê tông chỉ cần lấy tay khảy nhẹ là rơi. Các vết nứt sâu và rộng có thể đút lọt bàn tay vào được. Móng dãy nhà nứt toác kéo theo tường của phòng học xuất hiện khá nhiều vết nứt khác.

Ngoài ra, các vết nứt trên tường ở ngoài hành lang từ tầng 1 lên đến tầng 3 vẫn chưa được sửa chữa. Nhà vệ sinh nam vẫn có dấu hiệu thấm nước.

Những vết nứt kéo dài sau khi được sửa chữa

Đại diện chủ đầu tư công trình là Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa bằng phương pháp tưới nước đủ ẩm và nhồi vữa xi măng mác cao vào các vị trí nứt. Đối với nhà vệ sinh tầng 1 và tầng 2 đã tháo dỡ sàn gạch, kiểm tra đường ống chạy ngầm, lát lại sàn…

Những vết nứt trước kia, khi chưa được sửa chữa

Ông Trương Quý Sửu (Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GD&ĐT Gia Lai) cho biết, sau khi sửa chữa hoàn tất, Sở chưa nhận được báo cáo về tình trạng hư hỏng trở lại tại Trường THPT Nguyên Thái Học cơ sở 2. Tới đây, Sở sẽ thành lập đoàn để kiểm tra.

Chí Dũng – Công an TP. HCM

http://congan.com.vn/doi-song/truong-moi-xay-da-hu-sua-xong-lai-hu-tiep_90576.html