Gia Lai: Vợ chồng nguyên trưởng ban quản lý rừng được cấp 85,7 ha đất?

  • Post category:Gia Lai

Tỉnh Gia Lai đang làm rõ vụ hai vợ chồng nguyên Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ được cấp 85,7 ha đất ở TP. Pleiku.

85,7 ha đất cấp cho hai vợ chồng

Ngày 18/11, trao đổi với Báo Giao thông, một lãnh đạo tỉnh Gia Lai xác nhận, các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai đang làm sáng tỏ nguồn gốc hơn 85,7 ha đất mà ông Tưởng Tín (nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ) và vợ là bà Nguyễn Thị Liễu có được.

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, năm 1994, ông Tín được UBND TP. Pleiku cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy CNQSDĐ) với diện tích 400.000 m2 (40 ha) đất vườn. Vợ ông Tín là bà Liễu cũng được UBND TP. Pleiku cấp Giấy CNQSDĐ cho 457.000 m2 (45,7 ha). Cả 2 người đều được cấp giấy CNQSDĐ vào cùng ngày 4/8/1994, thời hạn sử dụng là 50 năm do ông Trần Cây (nguyên Phó chủ tịch UBND thị xã Pleiku cấp, nay là TP. Pleiku).

Sau khi có trên 85 ha đất, từ năm 2004 đến nay, ông Tưởng Tín và vợ đã chia lô tách thửa, sang nhượng cho nhiều người khác như sang nhượng cho ông Trần Minh Vương và bà Lâm Thị Lánh 9.700 m2; ông Lê Thanh Hòa 10.000 m2; ông Dương Hoàn Kỳ 17.000 m2; ông Diệp Năng Thâm 39.000 m2. Tương tự, bà Liễu cũng sang nhượng cho người khác với diện tích 66.000 m2.

Hai Giấy CNQSDĐ của ông Tưởng Tín và vợ là Nguyễn Thị Liễu được cấp 85,7 ha đất.

Xâu xé đất công lĩnh án

Ngày 14/11 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên án sau một tuần xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến những sai phạm về đất rừng xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

Bị cáo Tưởng Tín (SN 1960, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ giai đoạn 1996-2011) bị kết án 12 tháng tù giam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Ngô Xuân Hiền (nguyên phó Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Pleiku) bị kết án 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Ngoài ông Tín và ông Hiền, còn có 10 cán bộ khác của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, UBND xã Diên Phú, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku, Phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Pleiku cũng đã bị kết án.

Tổng mức án của 12 bị cáo là gần 200 tháng tù.

Mất hồ sơ cấp đất?

Đáng chú ý, năm 2002, UBND TP. Pleiku trình các cấp có thẩm quyền đề nghị thu hồi, chuyển đổi mục đích hơn 139 ha đất lâm nghiệp của rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ để chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp phục vụ quy hoạch khu Nghĩa trang TP. Pleiku. Năm 2003, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Gia Lai có văn bản số 15/CV-NN nêu rõ, diện tích đất thu hồi để quy hoạch nghĩa trang là không đúng với số liệu đo đạc vì trong 139 ha thì Ban quản lý Bắc Biển Hồ chỉ có 112 ha, còn lại hơn 6 ha là đất giao thông và 21,5 ha là đất cây bạch đàn của dân. Tuy nhiên TP. Pleiku vẫn làm tờ trình số 768/TT-UBND, ngày 17/10/2005, lúc này chủ tịch UBND TP. Pleiku là ông Võ Ngọc Thành (nay là chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai), gửi UBND tỉnh Gia Lai đề nghị chuyển đổi tất cả 139 ha. Việc làm này đã làm xáo trộn diện tích đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, gây khó khăn trong việc xác định diện tích tổng thể.

Liên quan đến diện tích trên, năm 2016, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra và kết luận việc quản lý, sử dụng đất khu vực nghĩa trang TP. Pleiku. Quá trình thanh tra đã phát hiện một phần diện tích đất của hai ông bà Tưởng Tín và vợ là Nguyễn Thị Liễu nằm trong khu vực quy hoạch của khu đất nghĩa trang TP. Pleku khiến diện tích đất nghĩa trang TP. Pleiku bị thu hẹp.

Sau khi phát hiện 2 Giấy CNQSDĐ này, Thanh tra tỉnh Gia Lai, UBND TP. Pleiku được UBND tỉnh Gia Lai giao tiếp tục kiểm tra nguồn gốc đất của ông Tín và bà Liễu.

Tháng 3/2016, ông Kpă Thuyên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND TP. Pleiku kiểm tra, kết luận việc cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Tưởng Tín và vợ là đúng quy định hay không đúng quy định về thủ tục, thẩm quyền; hạn mức đất được công nhận so với quy định.

Tuy nhiên, ngày 3/6/2016, tại trụ sở UBND TP. Pleiku, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã làm việc với ông Trần Xuân Quang (Chủ tịch UBND TP. Pleiku, đã bị kỷ luật khiển trách liên quan đến vụ phân lô bán nền ở TP. Pleiku và hiện được điều chuyển làm Phó Bí thư thường trực Thành uỷ Pleiku) và ông Ngô Xuân Hiền (nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường TP. Pleiku, ngày 14/11/2019 vừa bị kết án 6 tháng cải tạo không giam giữ vì liên quan đến cấp đất trái phép rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ) cho biết: “Toàn bộ hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ đối với 2 ông Tưởng Tín và vợ đã bị thất lạc. UBND TP. Pleiku không có hồ sơ để cung cấp cho đoàn Thanh tra.

Do trả lời như trên nên Thanh tra tỉnh Gia Lai không có cơ sở để kết luận việc cấp đất cho ông Tín và bà Liễu là đúng hay không đúng quy định. Vụ việc dừng lại tại đây.

Sáng 18/11, PV Báo Giao thông làm việc với một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, vị này cho rằng UBND TP. Pleiku nói rằng “Toàn bộ hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ đối với ông Tưởng Tín và bà Nguyễn Thị Liễu với diện tích trên 85 ha đã bị thất lạc” là vô trách nhiệm, không thể có chuyện đó được.

Tạ Vĩnh Yên – Báo Giao Thông