Gia Lai: “Vỡ hụi” hơn 5 tỷ đồng, nhiều tiểu thương điêu đứng

  • Post category:Gia Lai

Công an huyện Chư Păh đang tập trung điều tra, xác minh làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Đặng Viết Trung, còn gọi là Út Sài Gòn (55 tuổi, trú thôn 7, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh).

Ngày 10-5-2020, Công an huyện Chư Păh nhận tin báo của một số tiểu thương đang buôn bán tại chợ thuộc xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh về việc ông Đặng Viết Trung lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Chư Păh vào cuộc xác minh, điều tra, bước đầu xác định có 24 hộ dân (chủ yếu là các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ) trên địa bàn xã Nghĩa Hưng tham gia góp hụi do ông Đặng Viết Trung làm chủ hụi, với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Khi biết tin ông Trung bỏ trốn khỏi địa phương nhiều người mới tá hỏa.

Công an huyện Chư Păh vào cuộc điều tra vụ việc

Chị Trương Thị Đào (42 tuổi, trú xã Nghĩa Hưng) buôn bán tại chợ Nghĩa Hưng đã nhiều năm nay. Hơn 1 năm nay, chị thấy nhiều người buôn bán trong chợ góp hụi cho ông Trung, chị đã dùng số tiền hai vợ chồng tích góp hàng tháng cùng tham gia góp hụi (với hình thức đóng tiền hàng tháng). Hay tin chủ hụi bỏ trốn chị Đào mất hơn 100 triệu đồng.

Chị Đào cho biết: “Nhiều lần tôi đóng thêm tiền để hốt hụi (lấy tiền góp từ chủ hụi) nhưng ông Trung đều báo có người khác đã hốt, thực tế mọi người đóng hụi không hốt được, mà số tiền mọi người đóng hụi ông Trung giữ lại, chiếm đoạt. Bản thân tôi nếu buôn bán đắt hàng thì một ngày cũng chỉ kiếm được một đến hai trăm ngàn đồng. Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, chồng làm thợ hồ, hiện 4 người con đang tuổi ăn học. Hay tin ông Trung bỏ trốn, mấy ngày qua hai vợ chồng tôi rất buồn bã, lo lắng”. 

Nơi ở của ông Đặng Viết Trung đóng cửa nhiều ngày liền.

Chị Đỗ Thị Xuân (35 tuổi, buôn bán rau tại chợ Nghĩa Hưng) cũng tham gia góp hụi gần 100 triệu đồng. Theo chị Xuân hiện nhiều trường hợp khác tham gia góp hụi cho ông Trung nhưng vì lý do cá nhân nên chưa trình báo cơ quan Công an.

Chị Xuân chia sẻ: “Tâm lý mọi người là hàng ngày, hàng tháng buôn bán tiết kiệm, dành dụm được ít tiền, thay vì tự cất giữ thì mình mang góp cho chủ hụi, tích lũy để khi hốt hụi thì được số tiền lớn hơn… Thế nhưng, gia đình tôi làm cả một năm trời gom góp, tiết kiệm từng đồng bây giờ mất hết. Biết tin ông Trung bỏ trốn, mấy ngày liền tôi ăn không ngon, ngủ không được”.

Thiếu tá Dương Văn Tiến (Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Chư Păh) cho biết: “Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện đã phân công lực lượng Cảnh sát Cảnh sát hình sự vào cuộc để điều tra, xác minh. Bước đầu chúng tôi đã xác định vụ việc liên quan đến nhiều người, hiện ông Đặng Viết Trung đã bỏ đi khỏi địa phương. Quá trình điều tra, nếu thu thập đủ các chứng cứ liên quan đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Trung, cơ quan điều tra Công an huyện sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

Qua vụ việc này, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cảnh giác trước tình trạng cho vay, mượn tiền cũng như các hình thức góp hụi… tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với thủ đoạn tự đánh bóng tên tuổi, giới thiệu mình là người có nhiều tài sản nhằm tạo lòng tin của người khác để lừa đảo, hành vi này thực tế đã để lại hệ lụy cho nhiều gia đình và ảnh hưởng đến an ninh, trật tự”.

Góp hụi, với hình thức một người làm chủ hụi rồi kêu gọi nhiều người khác cùng tham gia góp tiền hàng tháng. Mỗi tháng có một người được hốt hụi. Gần đến thời gian xổ hụi, chủ hụi thông báo, trong số người tham gia góp hụi, ai muốn hốt hụi phải đóng thêm một số tiền, với điều kiện người nào đóng số tiền nhiều hơn sẽ được hốt hụi.

Hình thức chơi hụi này chỉ thỏa thuận miệng giữa người góp hụi và chủ hụi, không có bất kỳ một giấy tờ liên quan để chứng minh nên chủ hụi dễ dàng chiếm đoạt tài sản của người khác.

Vụ việc này như thêm một lời cảnh báo đến những ai còn bất chấp rủi ro tham gia góp hụi.

Công an Gia Lai