Gia Lai xét nghiệm Covid-19 cho hàng nghìn người trở về từ Đà Nẵng

  • Post category:Gia Lai

Hàng nghìn người dân tại tỉnh Gia Lai có lịch sử dịch tễ trở về từ Đà Nẵng trong vòng nửa tháng trở lại đây sẽ được khám sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 và thực hiện biện pháp cách ly phù hợp. 

Bác sĩ Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, theo thống kê, từ 14/7 trở lại đây, ở Gia Lai có hàng nghìn người dân trở về từ Đà Nẵng bằng đường hàng không và đường bộ. Trong đó có hàng chục người trở về từ các bệnh viện tại TP Đà Nẵng. Những người này sẽ phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, thực hiện tự cách ly hoặc cách ly y tế tập trung khi có chỉ định.

Gia Lai khởi động lại hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Riêng những người trở về từ các bệnh viện của Đà Nẵng sẽ được khám sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 ngay trong ngày 28 và 29/7. Ngành y tế khuyến cáo, những ai trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Ông Mai Xuân Hải cho biết thêm, trong sáng 28/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh Gia Lai đã họp khẩn thành phần ban chỉ đạo; thực hiện kích hoạt hệ thống phòng chống bệnh tật tỉnh, gồm các đội phản ứng nhanh và các cơ sở cách ly y tế, cách ly tập trung. Cùng với đó, Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC Gia Lai) triển khai cấp hoá chất, dụng cụ bảo hộ cho các đơn vị trực thuộc và thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tạm thời, tỉnh chưa lập lại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

“Tinh thần là chuẩn bị các khu cách ly, các đội phản ứng nhanh. CDC Gia Lai sẽ tổ chức xét nghiệm cho người dân thành phố Pleiku và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Nhi Gia Lai. Còn các trung tâm y tế huyện, thị xã khác thì tự lấy mẫu và đưa tới CDC Gia Lai để xét nghiệm, trong 1 ngày sẽ có kết quả. Hiện nay số lượng đông thì CDC phải tăng tốc lên”, ông Hải nhấn mạnh.

Nguyễn Thảo – VOV