Gia Lai: Xử lý nghiêm người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn

  • Post category:Gia Lai

Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân du Xuân đón Tết.

Từ chiều 25-1 (tức mùng 1 Tết), Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã ra quân để đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày Tết. Đây là một trong những động thái quyết liệt của lực lượng chức năng nhằm thực hiện nghiêm việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ ngay trong những ngày Tết. Đặc biệt khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, việc ra quân vào ngày đầu của năm mới Canh Tý 2020 hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Vi phạm về nồng độ cồn là một trong những lỗi tập trung xử phạt trong ngày Tết. Ảnh: Lê Văn Ngọc

Đại úy Trần Nam Phương-Đội trưởng Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho hay: Trong những ngày Tết, lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng nghiệp vụ khác sẽ tập trung kiểm tra nhằm vào đối tượng là nam thanh niên và sẽ tiến hành xử lý các lỗi chính như: vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe.  

Theo ghi nhận của P.V, trên các tuyến quốc lộ, đa phần người dân đều chấp hành nghiêm Luật Giao thông Đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc những lỗi vi phạm đã được cảnh báo nhiều từ sau khi Nghị định 100 có hiệu lực như vi phạm về nồng độ cồn. Trong khoảng gần 2 giờ kiểm tra hàng trăm trường hợp tại đường Trường Chinh, TP. Pleiku đã có 4 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 trường hợp là tài xế ô tô. Trong sáng 26-1, cũng tại địa điểm trên, sau hơn 1 giờ kiểm tra cũng đã có 1 trường hợp điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. 

Đáng nói, hầu hết các trường hợp trên đều vi phạm ở mức thấp và không đồng tình việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT trong những ngày Tết vì cho rằng phong tục ngày Tết là phải uống rượu bia. Anh L.T.T. (trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) điều khiển xe máy BKS 73H1-077.30 vi phạm nồng độ cồn với mức 0,357 mg/l khí thở giãi bày: “Buổi sáng, tôi có đi chúc Tết họ hàng nên có uống 2 lon bia, giờ đang trên đường ra thăm mộ thì bị phạt giữ xe. Tôi chỉ có 1 cái xe này đi chở hàng, giờ phạt 4-5 triệu đồng thì tôi chỉ có nước bỏ xe”. Nhiều trường hợp ngỏ ý xin bỏ qua và trình bày các lý do để được thông cảm vì lỡ uống ly rượu đầu xuân. Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã kiên quyết xử lý nghiêm để tránh tạo tiền lệ xấu cho việc xử lý vi phạm nồng độ cồn. 

Cũng qua việc kiểm tra này, lực lượng CSGT còn phát hiện các trường hợp có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Sáng 26-1 (tức mùng 2 Tết) tại chốt kiểm tra trên đường Trường Chinh, Phòng CSGT Công an tỉnh đã phát hiện Nguyễn Phương (SN 1998, trú tại xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) sử dụng giấy đăng ký lái xe giả. Thời điểm trên, Phương điều khiển xe máy nhãn hiệu Suzuki Satria BKS 59X2-993.86. Khi bị kiểm tra, Phương không xuất trình được giấy phép lái xe mà chỉ trình ra giấy đăng ký của chiếc xe trên.

Hàng chục trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt hành chính. Ảnh: Lê Văn Ngọc

Tuy nhiên qua xác minh, tổ công tác xác định giấy đăng ký xe trên là giả, BKS 59X2-993.86 qua tra cứu là của xe Honda Vision, số khung số máy của chiếc xe trên cũng đã bị chỉnh sửa. Bước đầu, Phương khai nhận là xe mua của 1 người khác tại huyện Chư Prông và không hề biết chiếc xe này bị làm giả giấy đăng ký. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Công an phường Chi Lăng, TP. Pleiku điều tra, xử lý theo quy định. 

Tại các chốt kiểm tra của lực lượng CSGT đều xảy ra tình trạng người điều khiển phương tiện quay đầu xe bỏ chạy trên làn đường ngược chiều gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trên các trang mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hội nhóm báo chốt của CSGT để tránh sự kiểm tra. Mỗi khi lực lượng CSGT lập chốt, lập tức các hội nhóm này liền thông báo gây khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, không xử lý triệt để các trường hợp vi phạm luật an toàn giao thông.  

“Trong những ngày đầu ra quân, đơn vị chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở người đi đường cần tuân thủ nghiêm Luật Giao thông Đường bộ và chỉ xử phạt những trường hợp như nồng độ cồn hoặc không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe. Sau 2 ngày, Đội Tuần tra, Kiểm soát giao thông số 1 đã lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm các lỗi trên, hầu hết đều ở lứa tuổi thanh niên”-Đại úy Trần Nam Phương cho biết.

Lê Văn Ngọc – Báo Gia Lai