“Nóng” cuộc đua xe khách hạng sang trên địa bàn Gia Lai

  • Post category:Gia Lai

Trước Tết Nguyên đán 2020, nhiều đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đầu tư mua sắm các loại xe hạng sang, đặc biệt là xe Limousine để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân. Việc đua nhau mua xe khách hạng sang cũng phần nào cho thấy sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường dài hiện nay.

Đua nhau sắm xe Limousine 

Xe khách Limousine có nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau nhưng đều được trang bị rất tiện nghi. Dù là xe giường nằm hoặc ghế ngả, các xe này đều có chăn gối sạch sẽ, rèm cửa, đèn led, ổ cắm điện sạc 220v, tivi hiện đại, wifi… phục vụ hành khách. Bởi vậy, nhiều người ví xe khách Limousine là “chuyên cơ mặt đất”.

Xe khách Limousine của Công ty TNHH MTV Đức Đạt Thành Gia Lai. Ảnh: H.C

Ông Nguyễn Quang Hà (nhân viên quản lý của Công ty TNHH một thành viên Đức Đạt Thành Gia Lai – phường Đống Đa, TP. Pleiku) cho hay: “Nhà xe Đức Đạt mới đặt mua 2 chiếc xe khách Limousine đời mới nhất, mỗi chiếc có 22 giường nằm đạt chuẩn, chuyên chạy tuyến cố định Pleiku – TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Giá vé loại xe này là 500.000 đồng/giường, cao gấp đôi so với xe giường nằm cao cấp Mobihome. Nếu có nhiều khách, nhà xe Đức Đạt sẽ tiếp tục đầu tư mua thêm dòng xe khách Limousine hiện đại nhất để kinh doanh”.  

Trước năm 2019, số xe khách Limousine ở Gia Lai chỉ đếm trên đầu ngón tay và còn khá xa lạ với hành khách. Thế nhưng đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 100 chiếc xe khách Limousine các loại, trong đó có tới 64 xe giường nằm cao cấp (loại 22 giường có 14 xe, loại 34 giường có 50 xe). Số xe khách Limousine giường nằm này đều đăng ký kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định từ Pleiku đi Hà Nội, Nam Định, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. 

Theo ông Đoàn Hữu Dũng (Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải): “Xe khách Limousine có giường nằm rộng rãi, tiện nghi hiện đại, độ an toàn cao, giá cả khá phù hợp nên được nhiều hành khách có điều kiện lựa chọn. Nhiều đơn vị kinh doanh vận tải đang tập trung đầu tư khai thác dòng xe đời mới này, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2020, chắc chắn sẽ có nhiều đơn vị kinh doanh vận tải đăng ký thêm dòng xe khách Limousine hiện đại này”. 

Cạnh tranh giữa các hãng xe 

Toàn tỉnh hiện có khoảng 300 xe khách các loại của 38 doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải đăng ký kinh doanh vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh. Các hãng xe như: Mai Linh, Thuận Tiến, Thuận Hưng, Đức Đạt, Lê Cương, Hồng Hải, Việt Tân Phát… được khách hàng đánh giá cao.

Tuy vậy, trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt, muốn thu hút hành khách, nâng cao hiệu quả kinh doanh, các hãng xe buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ, mua sắm thêm phương tiện chất lượng cao, có chương trình khuyến mãi vào các ngày lễ, Tết.

“Hãng xe Thuận Tiến đang kinh doanh 29 xe giường nằm liên tỉnh, trong đó có 4 xe khách Limousine đời mới nhất. Được sự ủng hộ của khách hàng, hãng xe Thuận Tiến đang chuẩn bị mua thêm 4 xe Limousine để đưa vào hoạt động” – ông Đặng Văn Hiền (Phó Giám đốc phụ trách điều hành Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Thuận Tiến Gia Lai) cho hay.

Công ty TNHH MTV Hồng Hải Gia Lai phục vụ hành khách tuyến Pleiku – Đà Nẵng bằng xe Limousine. Ảnh: Đức Thụy

Cũng vì sức ép cạnh tranh, đã có những dấu hiệu bất thường trong việc nâng cấp, hoán cải số giường nằm hay ghế ngồi trong xe khách bình thường thành xe giường nằm hay ghế ngả kiểu xe Limousine; tùy tiện đón trả khách, cung cấp các dịch vụ, niêm yết giá trong xe gắn mác giả Limousine… Vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: “Sở và các ngành chức năng đang tiếp tục theo dõi và sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra toàn diện chất lượng xe khách, nhất là xe khách Limousine. Nếu phát hiện có sai phạm, Sở kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Hoàng Cư – Báo Gia Lai