Nữ sinh Gia Lai đạt 9,75 điểm môn Văn, nằm trong top những thí sinh cao điểm nhất cả nước

  • Post category:Gia Lai

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Lê Thu Thảo, lớp 12A1, trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh, Gia Lai đạt điểm cao môn Ngữ Văn với số điểm 9,75. 

Thảo nằm trong top những thí sinh của cả nước giành điểm cao môn Ngữ Văn năm nay. Mấy ngày qua, Thảo và gia đình vẫn không quên được cảm xúc vỡ òa, vui mừng khi nhận thông báo điểm của kỳ thi tốt nghiệp. Nhiều bạn bè, thầy cô giáo đã gửi lời chúc mừng, khen ngợi cô nữ sinh vừa ngoan hiền vừa tài năng.

Lê Thu Thảo là thí sinh ở Gia Lai đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi năm nay. Ảnh TA

Lê Thu Thảo cho biết, do xác định ôn thi khối D (Toán – Văn – Anh) nên em chú trọng đến môn Văn từ lâu. Thảo nghĩ muốn làm tốt bài thi môn Văn, đạt điểm cao môn Văn cần phải nắm vững nội dung chính của từng tác phẩm để có sự cảm nhận, phân tích thấu đáo.

Ngoài giờ đến lớp, Thảo về nhà chăm chỉ đọc sách báo, các trang báo chuyên về văn học thường đăng các bài viết nghiên cứu, góc nhìn mới lạ về các tác phẩm. Nhờ vậy, sự cảm nhận ý nghĩa trong văn thơ của Thảo thường sâu sắc và nhạy bén hơn.

Thảo cho biết, là con gái đầu trong gia đình, bố mẹ làm công nhân nông trường cao su huyện Chư Păh. Từ nhỏ bản thân em đã có sự tinh tế và nhạy cảm, nên em rất thích viết phân tích những bài thơ, bài văn cảm nhận về cuộc sống nhân sinh.

Thầy cô giáo ở trường THPT Mạc Đĩnh Chi là những người đưa đò truyền cảm hứng sáng tạo văn học cho Thảo cũng như nhiều học sinh khác. Thầy cô khơi gợi cho các em những dòng cảm xúc, những tư duy hình ảnh sau câu thơ, câu chữ.  

Nhiều bạn bè thường nói, đã giỏi Văn thì thường không hay Toán. Nhưng với Lê Thu Thảo thì khác, điểm thi Toán năm nay của em cũng ấn tượng với 9 điểm, môn tiếng Anh 7,8 điểm.

“Văn học giúp cảm nhận cuộc sống, Toán học giúp em có tư duy logic theo những quy luật, mệnh đề. Mỗi suy nghĩ đều mang lại hứng thú khám phá”, Thảo tâm sự.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Thảo cũng như nhiều em học sinh khác có thêm nhiều thời gian để ôn tập bài vở. Thảo không thấy áp lực nhiều trong quá trình học, vì có gì chưa hiểu em thường hỏi thầy cô giáo và bạn bè để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nói về dự định của bản thân, Lê Thu Thảo cho hay, năm nay em dự định nộp hồ sơ vào chuyên nghành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Em hy vọng, sau này ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở các vị trí như thông dịch viên, marketing hoặc dạy học ở các Trung tâm đào tạo.

Thanh Tuấn – Lao Động