Phố đi bộ, khu ẩm thực về đêm ở Pleiku: Hiện thực trong tương lai gần

  • Post category:Gia Lai

Chiều mùng 3 Tết, tôi vinh dự được đón tiếp nhóm bạn gần 20 người từ xứ sở “Hoa vàng trên cỏ xanh” lên Phố núi du xuân.

Thực ra trước đó, khi ra khỏi TP. Tuy Hòa, nhóm này xảy ra tranh cãi: nhóm đa số muốn lên Đak Lak cưỡi voi, phần còn lại thích Gia Lai vì nhiều cảnh đẹp. Để phân định thắng-thua, họ ra điều kiện nếu bên nào đặt phòng khách sạn nhanh và vừa ý thì có quyền quyết định. Và, tôi được nhóm thích đi Gia Lai chọn làm tour guide. Sau khi nghe cô bạn đặt vấn đề qua điện thoại, tôi liền chuyển ngay số máy lễ tân khách sạn Thiên Đường Xanh. Lý do là: gần khu du lịch hồ Diên Hồng, cảnh quan thoáng đãng, phòng ốc na na như homestay… Đúng như dự định của tôi, 5 phút sau, điện thoại phía bên kia thông báo: Ông chuẩn bị tiếp khách nhé!

Đường Lê Hồng Phong (TP. Pleiku). Ảnh: DUY LÊ

Vậy là Tết này tôi đã có một phần đóng góp cho ngành du lịch Gia Lai rồi đấy! 

Trở lại với chương trình hoạt động của nhóm này. Sau khi xe dừng tại khách sạn Thiên Đường Xanh, họ vô cùng vui mừng khi thấy không khí ở đây thật tấp nập, đặc biệt là đám trẻ con đi theo bố mẹ. Theo miêu tả của một người người trong nhóm: “Lấy phòng nghỉ xong, bọn trẻ lao vào các trò chơi như: đạp thiên nga, đi thuyền rồng, đi xe điện… Còn các ông bố, bà mẹ thì tha hồ selfie vì khung cảnh rất đẹp và thơ mộng”. 

Thấy bạn vui, tôi cũng khấp khởi mừng thầm. Và, tôi tư vấn cho bạn những điểm đến thú vị trong ngày hôm sau như: Biển Hồ, con đường thông Hàn Quốc, chùa cổ Bửu Minh, vườn chè, công viên Đồng Xanh… Tất nhiên khi ghe tôi giới thiệu về những nơi này, ai cũng tỏ ra phấn chấn và cho rằng lựa chọn của mình là thông minh, là tuyệt vời nhất quả đất! 

Tối đó, mọi người ra quảng trường Đại Đoàn Kết tham quan, chụp ảnh. Ai cũng bảo: Không ngờ ở phố núi Pleiku lại có cái quảng trường hoành tráng và lộng lẫy như vậy. Đến 20 giờ 40 phút, cô bạn tiếp tục tin tưởng bảo tôi chỉ cho khu ẩm thực về đêm để mọi người dằn bụng trước khi về khách sạn. Thú thật, đến lúc này thì tôi thực sự bối rối. Trong số gần 20 cả người lớn lẫn trẻ con thì có đến chục cái thực đơn được đưa ra: phở, bún, bánh bèo, cháo, mì quảng, bánh mì kẹp thịt, sinh tố… Đến nước này thì tôi chịu “mất điểm” trước những người bạn phương xa về cái khoản tưởng chừng như đơn giản và thường nhật đó. 

Trong tương lai, khu vực bến xe nội thành cũ sẽ trở thành khu ẩm thực về đêm. Ảnh: DUY LÊ

Sáng mùng 4, tôi đem câu chuyện của nhóm bạn kể lại với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Quế. Với thái độ rất cầu thị, anh Quế cũng cho rằng đó là một trong những khiếm khuyết của Pleiku hiện nay. Và, anh cũng “bật mí” một số thông tin rất khả quan, đó là đã quy hoạch khu vực bến xe nội thành cũ làm nơi tổ chức các gian hàng ẩm thực về đêm. Hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của thành phố, trước đây đã có 1 doanh nghiệp đăng ký đầu tư dịch vụ này. Tuy nhiên, sau đó, doanh nghiệp này đã tháo lui. Hiện nay, 1 doanh nghiệp khác đã đăng ký đầu tư. Hy vọng khiếm khuyết này sẽ được khắc phục trong tương lai không xa.  

Đề cập đến việc xây dựng trục đường Lê Hồng Phong trở thành phố đi bộ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Quế cho rằng đó là ý tưởng rất hay. Tuy nhiên, thành phố đang vướng khâu giải phóng mặt bằng. Muốn ý tưởng này trở thành hiện thực thì phải có quyết tâm chính trị cao và sự đồng thuận của người dân.  

Những ngày giáp Tết Canh Tý, phố núi Pleiku đón nhận một thông tin rất vui khi được Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Vui thì vui thật, nhưng để xứng đáng với cái danh ấy thì còn nhiều việc phải làm. 

Duy Lê – Báo Gia Lai

https://baogialai.com.vn/channel/721/202001/pho-di-bo-khu-am-thuc-ve-dem-o-pleiku-hien-thuc-trong-tuong-lai-gan-5667037/