“Rau lủi Gia Lai” trở thành món ngon, đặc sản ở nhiều nhà hàng

Những loại rau rừng vừa sạch vừa mát đang dần được chị em nội trợ ưa chuộng. Nhiều loại rau mọc hoang nhanh chóng trở thành đặc sản khi “xuống phố”. Trong số đó có một loại rau tên khá lạ tai: rau lủi.

Rau lủi là một trong những loại rau rừng mọc tự nhiên hoặc được trồng ở miền núi cao ở Gia Lai. Giờ đây, loại rau này đã trở thành món khoái khẩu được nhiều người tìm mua.

Loại rau này vô cùng dân dã nhưng được ưa thích bởi vị ngon rất đặc biệt, ngọt, mát,  thơm, hấp dẫn vị giác. Rau lủi Gia Lai mọc hoang nhiều trong rừng. Là loại cây hoang dã vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, nhiều nhà hàng đã đưa rau lủi tím vào thực đơn để bán cho thực khách. Vì vậy, món rau này dần được du khách khắp nơi biết đến và tìm mua bởi hương vị đặc biệt của chúng.

Rau lủi rừng còn có tên gọi khác là kim thất thuộc loại bò trườn. Hình ảnh cây rau lủi có lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, lá dày, nhẵn, mọng nước và có mùi thơm đặc trưng như mùi thuốc Bắc. Rau lủi thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn và làm thuốc.

Không chỉ để chế biến món ăn, người Gia Lai coi rau lủi là một loại rau quý. Rau lủi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được sử dụng như một vị thuốc. Rau lủi rừng có vị đặc trưng, nó mang vị ngọt thanh mát của núi rừng, kích thích vị giác và đặc biệt tạo cảm giác thoải mái nơi cổ họng. Cách chế biến rau lủi cũng giống như các loại rau rừng khác. Rau lủi có thể chế biến được nhiều loại món ăn như rau lủi xào tỏi, nấu canh với tôm, xào hoặc luộc đơn giản như nhiều loại rau thông thường khác. 

Hiện nay, loại thực phẩm quý của núi rừng này đang xuất hiện ngày càng phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình và trên bàn tiệc của nhiều nhà hàng. Rau lủi đang dần khẳng định được giá trị dinh dưỡng của nó.

Rau lủi được người Gia Lai tin dùng để chữa một số bệnh như tiểu đường, viêm họng, viêm phế quản, chữa vết thương chảy máu, giảm sưng viêm, trị mất ngủ, đái rắt, đái buốt, đái dầm, chữa đua nhức mỏi lưng, trị mụn ngứa, lở loét da…

Vừa là món ăn ngon, vừa có thể chữa bệnh, tốt cho sức khỏe. Rau lủi thường được nấu canh với tôm, xào với tỏi ăn giúp khí huyết lưu thông.

Ngoài ra, rau lủi có thể xào cùng thịt kho cháy cạnh hoặc luộc lên chấm với kho quẹt, rau lủi xào tôm, nấu canh rau lủi với cua đồng.