Sở Lao động Thương binh và Xã hội Gia Lai “nợ” hàng tỷ đồng

  • Post category:Gia Lai

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai nợ hàng tỷ đồng tiền mua xe công, nợ Quỹ bảo trợ trẻ em, nợ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, nợ doanh nghiệp tiền xây dựng nghĩa trang… nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Trụ sở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai.

Ngày 9/9, trao đổi với Báo Giao thông, bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Gia Lai, cho biết đang “cầu cứu” Bộ LĐ-TB&XH ra văn bản cho phép quyết toán số tiền nợ 700 triệu đồng tiền mua xe công và nhiều khoản nợ khác.

Cụ thể, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai đang nợ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 750 triệu đồng (15 sổ tiết kiệm tình nghĩa ở các địa phương, mỗi sổ 50 triệu đồng); Nợ Quỹ Bảo trợ trẻ em 310 triệu đồng; Nợ 450 triệu đồng tiền thi công 3 công trình nghĩa trang liệt sĩ (Nghĩa trang liệt sĩ thị xã An Khê, nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Đoa và nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Gia Lai); Nợ 700 triệu tiền mua xe ô tô công còn treo ở Kho bạc Nhà nước đã 8 năm nay…

Bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Gia Lai.

Bà Thanh cho biết, trong các khoản nợ kể trên thì khoản nợ mua xe công 700 triệu đồng là số tiền lớn. “Nguyên do là chiếc xe này mua vào thời điểm trước năm 2011, khi tôi chưa làm Giám đốc Sở. Thời điểm đó ông Phạm Ngọc Thạch là Giám đốc Sở LĐ-TB&XH (nay đã nghỉ hưu) khi bàn giao không thấy nhắc đến khoản 700 triệu nợ này, và phải 2 năm sau tôi mới biết là có khoản nợ tiền mua xe công khi Kho bạc Nhà nước lên hỏi. Chiếc xe này có tổng trị giá là 1,2 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách của Bộ LĐ-TB&XH là 1 tỷ và ngân sách tỉnh Gia Lai đối ứng 200 triệu đồng. Số tiền thanh toán sau đó còn nợ lại là 700 triệu đồng nhưng vướng giấy tờ quyết toán. Chúng tôi đã có công văn đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xác nhận để hoàn thiện thủ tục thanh toán”.

Về số tiền nợ Quỹ Bảo trợ trẻ em, bà Thanh cho biết, đây là do Ban vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em thực hiện để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. “Năm nay vận động không được thì lấy số tiền của năm trước sử dụng, theo kiểu “gối đầu” kinh phí. Hiện tại bị “hụt” thì sẽ tìm cách vận động để trả lại. Vả lại, mỗi khi có tai nạn thương tích hay vấn đề gì thì phải trích tiền ngay theo yêu cầu nên liên tục thiếu hụt”, bà Thanh lý giải.

Về phần nợ 450 triệu đồng tiền thi công 3 công trình nghĩa trang quá hạn chưa trả, bà Thanh cho biết: “Bà Nguyễn Thị Sen, Giám đốc Công ty Cổ phần phát triển miền núi Gia Lai, có đòi thanh toán số tiền theo hợp đồng, hiện đã quá thời hạn thanh toán. Tuy nhiên, việc thi công một số chỗ chưa đáp ứng đúng nên Sở yêu cầu sửa chữa lại thì mới thanh toán. Trước sau gì cũng thanh toán thôi”.

Theo bà Thanh, nguyên nhân cơ quan nợ “đầm đìa” là do cơ chế, thủ tục, thiếu cán bộ (Phòng Kế hoạch – Tài chính) cũng như trình độ chuyên môn của một số cán bộ (kế toán) chưa sâu, còn “non trẻ”.

Theo Tạ Vĩnh Yên – Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/no-dam-dia-so-ld-tbxh-gia-lai-cau-cuu-bo-ld-tbxh-d434069.html