Thẩm mỹ viện “chui”, quảng cáo thổi phồng tràn lan tại Gia Lai

  • Post category:Gia Lai

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng trở nên cần thiết. Nắm được tâm lý đó những thẩm mỹ viện (TMV) mọc lên như “nấm sau mưa”. Nhiều “thẩm mỹ viện” ở Gia Lai ngang nhiên treo biển, quảng cáo coi thường sức khỏe, tính mạng của khách hàng.

Một cơ sở chưa được cấp phép nhưng vẫn treo biển Thẩm mỹ viện. Ảnh: Uyên Thu

Thẩm mỹ viện không phép 

Trước thực trạng nhiều cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh Gia Lai hoạt động không được cấp phép những vẫn quảng cáo rầm rộ, thổi phồng các dịch vụ để “lừa đảo” khách hàng. Trong vai người có nhu cầu làm đẹp, phóng viên đã “xâm nhập” những TMV này. Thực tế cho thấy, việc tư vấn và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, tiểu phẫu tại các cơ sở này diễn ra khá phổ biến.

Tại một TMV có địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Pleiku, phóng viên trong vai khách hàng có nhu cầu cắt mí mắt. Tại cơ sở này một nhân viên khoác trên mình chiếc áo trắng kiểu áo blue tư vấn.

Khi được hỏi ai sẽ là người thực hiện việc cắt mí cho khách hàng thì nhân viên trả lời ngay “Em làm”. Đồng thời bạn cho biết thêm “Em là người của công ty được đưa ra đây để ổn định chi nhánh. Đây là chi nhánh số 44 của bên em nên chị cứ yên tâm”.

Nhân viên này tư vấn thêm: Cắt mí mắt là một tiểu phẫu nhỏ, khách hàng chỉ cần kiêng khem trong vòng 2-3 ngày là khỏi. Mọi thủ thuật chỉ làm trong khoảng 30 phút, khách hàng gần như không đau đớn gì nhiều. 

Phóng viên tiếp tục tiếp cận một sơ sở được chị em truyền tai nhau có tên H.D trên đường Nguyễn Đường, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Bên ngoài chỉ là một biển quảng cáo sơ sài quảng cáo các dịch vụ Spa. Khi vào bên trong, thì hoạt động giống như một thẩm mỹ chuyên nghiệp. Trong vai người cần làm đẹp về mũi và được tư vấn về dịch vụ nâng mũi và cắt mí mắt đã được nhân viên hướng dẫn khá nhiệt tình.

Để cho khách hàng yên tâm nhân viên còn khẳng định “bên em cắt mí chưa có ai phải nghỉ làm để ở nhà dưỡng hết. Chi phí cho cắt mí là 4 triệu đồng, còn nâng mũi thì tùy chất liệu chị chọn sẽ có đơn giá riêng. Chị ngồi đợi đi, một chút nữa khách của em đang làm combo cả cắt mí và nâng mũi mà vẫn không bị sưng”. Khoảng ít phút sau, có một phụ nữ mặc áo đỏ bước ra cùng với nhân viên của spa với vài vết băng ở mặt.

Chỉ treo biển spa nhưng hoạt động thẩm mỹ vẫn diễn ra phía bên trong. Ảnh: Uyên Thu

Quảng cáo thổi phồng

Gõ từ khóa “thẩm mỹ viện Gia Lai” hiện lên một trang web với tên miền “thammygialai.com” và vô số các thẩm mỹ viện khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mở trang miền trên đập vào mắt là những mĩ từ quảng cáo. Lần theo địa chỉ trên trang web này là một Spa có địa chỉ trên đường Phan Đình Phùng, TP Pleiku và một số chi nhánh cùng hệ thống.

Mặc dù chưa được cấp phép thẩm mỹ nhưng Spa này ngang nhiên quảng cáo lừa dối khách hàng với nội dung “Mỹ viện và Spa chuẩn 5 sao với các bác sĩ chuyên khoa trên 10 năm kinh nghiệm.

Được khẳng định đẳng cấp của một thẩm mỹ y khoa tiêu chuẩn Quốc tế với hệ thống 3 phòng khám cao cấp tại khu vực Miền Trung- Tây Nguyên bao gồm: Bệnh viện chuyên khoa da liễu Tây Nguyên, phòng khám chuyên khoa da liễu, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ…Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Viện thẩm mỹ…

Lướt qua vài trang Fan Page trên Facebook, cũng không khó khăn gì tiếp cận 1 số trang quảng cáo về việc tiêm chất làm đầy Filler với những nội dung quảng cáo “được Bộ y tế Hàn Quốc cấp giấy tờ chứng nhận”, “sản phẩm độc quyền từ viện thẩm mỹ Hàn Quốc”.

Các cơ sở không được cấp phép, không đủ điều kiện phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn thực hiện thẩm mỹ coi thường tính mạng, sức khỏe của khách hàng. Thậm chí tại các cơ sở này, tuy không được cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên treo biển “ Thẩm Mỹ Viện”. Tại đây, các “bác sĩ” không chỉ thực hiện những tiểu phẫu như cắt mí, nâng mũi, tiêm filler mà còn thực hiện những phẫu thuật yêu cầu đảm bảo chuyên môn, cơ sở vật chất như: Cắt mỡ tạo thành mỡ bụng, hút mỡ, nâng ngực…

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Sở Y Tế tỉnh Gia Lai cho biết trên địa bàn thành phố Pleiku chỉ có một cơ sở duy nhất của một bác sĩ được cấp phép. Trước đây thì có 2 cơ sở, tuy nhiên một cơ sở hoạt động không hiệu quả nên đã xin rút lại giấy phép không hoạt động.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

Theo Uyên Thu – Pháp Luật Plus