Hacker người Gia Lai “Hieupc”: Có 70 tỷ ở tuổi 23, hối hận về những đồng tiền mình làm ra

  • Post category:Gia Lai

Tin tặc người Việt tên H. (Ngô Minh Hiếu, sinh ngày 8 tháng 10 năm 1989, quê Gia Lai) sau nhiều năm lưới pháp luật đã trở về Việt Nam và có những chia sẻ về quá khứ của mình.

Vào năm 2015, N.M.H., một “tin tặc” người Việt, đã bị kết án tù vì xâm phạm hệ thống máy tính của doanh nghiệp và rao bán thông tin của gần 200 triệu người dùng internet. 

Gần đây, N.M.H. đã kể lại quá khứ đáng quên cùng những góc khuất trong đời của mình với trang Krebsonsecurities. Không phải đồng tiền nào cũng đều xứng đáng, nhất là từ những hành động bất chính.

Hieupc trở về Việt Nam sau quãng thời gian ngồi tù tại Mỹ (Ảnh: FBNV)

Làm “tin tặc” từ năm 19 tuổi

Sinh ra trong một gia đình khá giả tại Gia Lai, M.H. đã có dịp tiếp xúc với công nghệ, đặc biệt là máy tính, từ khi còn nhỏ. Ở tuổi 19, N.M.H. đã có mặt tại các diễn đàn dành cho “tin tặc” tại Việt Nam. Sau đó, H. du học ở New Zealand và phát hiện ra lỗ hổng bảo mật về thẻ thanh toán trên website của trường. 

Trang web ngày ấy H. dùng để bán dữ liệu người dùng (Ảnh: Vietnamnet)

H. đã liên lạc với người điều hành nhưng chẳng ai mảy may quan tâm, thế là cậu đã lợi dụng sơ hở đó để trục lợi toàn bộ hệ thống thông tin thẻ tín dụng. Bị phát hiện, M.H. không được tiếp tục gia hạn thị thực và kết thúc kỳ học tại nước ngoài. Thêm vào đó N.M.H. còn đánh sập và làm tê liệt hệ thống của trường trong 2 ngày và quay trở về Việt Nam.

Trượt dài trên con đường tội lỗi

Ở những lúc đỉnh điểm, có khi M.H. kiếm được tận 125.000 USD/tháng (gần 2,9 tỷ đồng) từ hệ thống phân phối thông tin cá nhân. Sau đó, “con mồi” lớn đầu tiên của H. là công ty tín dụng MicroBilt ở New Jersey. “Tôi đã ở trong hệ thống của họ khoảng gần một năm mà họ không hề hay biết”, H. nhớ lại.

Tính đến năm 2012, H. đã kiếm được hơn 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) từ những hành vi của mình. Tuy nhiên, hành động của cậu đã bị một mật vụ Mỹ để mắt tới. 02/2013, M.H. đã bị kế hoạch của mật vụ đánh lừa và sa lưới pháp luật. H. kể về quá trình xét xử của mình: “Toà án liên bang đã nhận khoảng 13.000 thư khiếu nại từ các nạn nhân. Họ trình bày mình bị mất nhà, mất việc và không còn khả năng mua nhà hay duy trì nguồn tài chính. Điều đó khiến mình nhận ra mình là kẻ tồi tệ và cảm thấy rất ân hận”.

Đừng mờ mắt trước “cơ đồ” triệu đô

Có được khối tài sản kếch xù như vậy ở tuổi 23 là ước mơ của biết bao người trẻ, thế nhưng cách kiếm tiền của Hieupc thực sự đáng bị trừng phạt để răn đe. Ai cũng có khao khát làm giàu, thế nhưng một khi đã đi lên từ những đồng tiền dễ dãi và bất chính thì sẽ không bao giờ có được kết cục có hậu. Kiếm tiền bằng cách lao động chân chính và nỗ lực không ngừng từng ngày rồi sẽ đền đáp bạn bằng “hoa thơm, quả ngọt”.

N.M.H. (bên phải) của hiện tại mong muốn hoàn lương và khuyên các bạn trẻ tránh xa vết xe đổ của mình (Ảnh: FBNV)

M.H. đã để lại một bài học đắt giá cho những người trẻ tài năng với tham vọng lớn: Đồng tiền dễ dãi chắc chắn sẽ làm hại chính bản thân. Qua trường hợp của “tin tặc triệu đô” N.M.H., mong rằng các bạn trẻ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn để vận dụng được khả năng của mình vào đúng nơi và đúng với lương tâm.

Việt Vương – Thể Thao & Văn Hóa